วางแผนเรื่องเงิน

เตรียมทำงาน

“เงินเดือนก้อนแรก บริหารจัดการอย่างไรดี?"
“เพิ่งเริ่มทำงาน รายได้ยังไม่มาก จะเริ่มเก็บเงินได้อย่างไร?”
“เงินเดือนเท่าไหร่ ถึงจะต้องวางแผนภาษี?”
ในที่สุด... วันที่ก้าวพ้นสภาพพี่ใหญ่ในรั้วมหาวิทยาลัยออกมาเป็นน้องเล็กในชีวิตจริงก็มาถึงแล้ว ชีวิตนับจากนี้เราจะต้องเป็นคนขีดเส้นทางเดินของเราเอง เพราะไม่เพียงแต่สารพัดความรับผิดชอบเท่านั้นที่รออยู่ แต่ยังมี “ความท้าทาย” ใหม่ ๆ และ “หลุมพรางทางการเงิน” อันแสนเย้ายวน รออยู่ในทุก ๆ ย่างก้าว ที่เราจะต้อง “รู้ทันและจัดการให้เป็น” 
แต่อย่าเพิ่งตกใจ เพราะชีวิตจะกลายเป็นเรื่องง่าย โดยเฉพาะเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ 
ถ้าทำตาม “4 Steps เริ่มต้นวางแผนดี ชีวิตไม่ติดลบ”
static3_1
1 ใช้เงินเดือนก้อนแรกให้คุ้มค่าที่สุด
เมื่อได้ “งานในฝัน” แล้ว สิ่งที่ต้องเดินหน้าต่อไป คือ ต้องเริ่ม “ติดอาวุธ” ทางการเงิน ด้วยการจัดสรรปันส่วนเงินออมและค่าใช้จ่าย หรือเรียกว่า การตั้งงบประมาณว่าในเดือนนี้จะใช้จ่ายอะไรไม่เกินเท่าไหร่ เพื่อป้องกันไม่ให้รายได้ก้อนแรก และก้อนต่อ ๆ ไปหมดลงโดยไม่รู้ตัว จากนั้นก็แค่ใช้จ่ายตามงบที่ตั้งไว้ และจดบัญชีรับจ่ายทุกวัน ยิ่งถ้าเงินไม่พอใช้ การกลับมาย้อนดูนิสัยใช้เงินของตัวเองและบริหารจัดการเงินในเดือนต่อ ๆ ไปยิ่งง่ายขึ้น เช่น  ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น นำเงินออมที่มีอยู่มาชดเชยส่วนที่ขาด หรือทำงานเสริมเพิ่มรายได้   
Tips
“ติดอาวุธทางการเงิน" ด้วยการจัดสรรปันส่วนเงินออมและค่าใช้จ่าย
ในวัยเริ่มทำงาน ถ้าได้รู้จักอีกหนึ่งอาวุธการเงินสำคัญ คือ งบดุลส่วนบุคคล จะช่วยให้เส้นทางชีวิตต่อจากนี้เดินทางเข้าใกล้ความมั่งคั่งได้ง่ายขึ้น เพราะช่วยให้เราได้สำรวจและบันทึกมูลค่าทรัพย์สินที่มีและยอดหนี้สินคงค้างทั้งหมดของชีวิตเรา เมื่อนำทรัพย์สินหักลบด้วยหนี้สิน ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือความมั่งคั่งที่แท้จริงของเรานั่นเอง จะเห็นว่าถ้าอยากรู้ว่า “รวย หรือ จน” แค่ไหน วัดเป็นตัวเงินได้ด้วยการทำงบดุล
 
ยิ่งเดี๋ยวนี้มีแอปพลิเคชันบริหารจัดการเงินมากมายให้เลือกใช้บนมือถือ ทำให้สะดวกขึ้นสุด ๆ เพราะเราสามารถตั้งเป้าหมายการออม ตั้งงบก่อนใช้จ่าย จดรับ-จ่าย หรือ แม้แต่บันทึกงบดุลได้ทุกที่ทุกเวลา
icon link static 1
Happy Money App ตัวช่วยบริหารเงิน
ทำความรู้จัก Happy Money App  next
icon link static 1
เด็กจบใหม่ ออมอย่างไร ถ้าเงินเดือน 15,000 บาท
อ่านบทความเพิ่มเติม next
2 ใช้สวัสดิการใกล้ตัว ได้ประโยชน์กว่าที่คิด   
ลองศึกษาและวางแผนใช้สวัสดิการใกล้ตัว ทั้งด้านสุขภาพ ด้านการศึกษา และด้านการเงิน ยิ่งเริ่มตั้งแต่เข้างาน วันแรกยิ่งดี เพื่อใช้สิทธิประโยชน์ได้อย่างเต็มสิทธิ โดยเฉพาะสวัสดิการออมในที่ทำงาน ที่จะช่วยสร้างหลักประกันที่มั่นคงในชีวิตปัจจุบันและอนาคตได้ เช่น
static3_2
จ่ายเงินสมทบกองทุนประกันสังคม
สิทธิประโยชน์เป็นหลักประกันพื้นฐาน 7 กรณีสำคัญในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นกรณีเจ็บป่วยหรือประสบอันตราย คลอดบุตร ทุพพลภาพ เสียชีวิต สงเคราะห์บุตร ชราภาพ และว่างงาน ซึ่งจะมีเงื่อนไขการใช้สิทธิและสิทธิประโยชน์ ขึ้นอยู่กับประเภทของผู้ประกันตนและระยะเวลาที่จ่ายเงินสมทบครบตามเงื่อนไข
  • ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ได้รับความคุ้มครอง 7 กรณี
  • ผู้ประกันตนโดยสมัครใจ (มาตรา 39) ได้รับดวามคุ้มครอง 6 กรณี
  • ผู้ประกันตนนอกระบบ (มาตรา 40) ได้รับความคุ้มครอง 3 กรณี เมื่อสมัครทางเลือกที่ 1 ได้รับความคุ้มครอง 4 กรณี เมื่อสมัครทางเลือกที่ 2 และได้รับความคุ้มครอง 5 กรณี เมื่อสมัครทางเลือกที่ 3
ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประกันสังคม
static3_3
สมัครเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund: PVD)
ได้แบ่งเงินไปลงทุนทุกเดือน แถมนายจ้างก็สมทบเงินลงทุนให้ด้วย มีข้อดีที่เจ๋งสุด ๆ ตรงที่จะช่วยสร้างวินัยลงทุนระยะยาว เพื่อให้มีเงินเก็บไว้ใช้หลังเกษียณ อีกทั้ง เงินสะสมนำไปใช้ลดหย่อนภาษีในแต่ละปีได้ แถมยังมีมืออาชีพช่วยบริหารจัดการกองทุน PVD ให้ ที่สำคัญคือ เราควรเลือกนโยบายการลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้
static3_4
สมัครสหกรณ์ออมทรัพย์ 
แบ่งเงินออมก่อนใช้ทุกเดือน แถมดอกเบี้ยเงินฝากและ เงินปันผลจากหุ้นสหกรณ์ไม่ต้องเสียภาษี นอกจากนี้ ยังมีบริการเงินฝากดอกเบี้ยดี ๆ และเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ๆ สำหรับสมาชิกอีกด้วย 
แต่ไม่ว่าจะออมมาก ออมน้อย ขอแค่อย่าเบียดเบียนตัวเอง ออมตามกำลังดีที่สุด อย่างน้อยรวมทุกแหล่งเงินออมได้ 10% ของรายได้ต่อเดือน ก็ยังดี เพียงเท่านี้ เราก็จะมีตัวช่วยเก็บเงินช่วงแรก ๆ เพื่อที่จะใช้เวลาทำงานและพัฒนาทักษะตัวเองอย่างเต็มศักยภาพ  
icon link static 1
วันนี้คุณใช้สิทธิของมนุษย์เงินเดือนคุ้มแล้วหรือยัง
อ่านบทความเพิ่มเติม next
3 ใช้เงินให้ถูกทาง ด้วยการวางแผนภาษี ประกัน และเกษียณ
รู้หรือไม่ว่า...หากเป็นบุคคลธรรมดามีรายได้ 120,000 บาทต่อปี ก็ถึงเกณฑ์ที่จะต้องยื่นแบบแสดงรายการกับกรมสรรพากรแล้ว แต่อย่าเพิ่งตกใจไป ขอแค่เริ่มศึกษาขั้นตอนวางแผนภาษี เพราะเพียงแค่รู้หลักการ เราก็จะเสียภาษีได้ถูกต้องครบถ้วน ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป แถมยิ่งใช้สิทธิลดหย่อนภาษีมาก เงินได้สุทธิที่นำไปคำนวณภาษียิ่งลดลง ก็จะทำให้เราเสียภาษีน้อยลงอีกด้วย
ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมสรรพากร
static3_5
static3_6
พอทำงานผ่านไประยะหนึ่ง จะเริ่มเห็นว่า การสร้างความมั่นคงให้ชีวิต ในแต่ละด้านเป็นสิ่งจำเป็น 
จึงควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งมาจัดการความเสี่ยงในชีวิตด้วยการซื้อประกัน ให้เหมาะสม เช่น ประกันชีวิตตลอดชีพ ที่มีสัญญาเพิ่มเติมเป็นประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ ซึ่งเราควรทำประกันตั้งแต่อายุน้อยและยังแข็งแรงอยู่ ก่อนจะสายเกินไป จนต้องเสียเงินออมก้อนใหญ่
ไปกับเหตุการณ์ไม่คาดคิด 
นอกจากนี้ หากเริ่มวางแผนเกษียณได้เร็วก็ยิ่งดี
เพราะต้องเตรียมเก็บเงินก้อนใหญ่เป็นล้าน ๆ ไว้ใช้หลังเกษียณไปอีก 20 – 30 ปี อีกทั้งคนอายุน้อย มีระยะเวลาออมนาน จะช่วยให้เงินที่เราต้องนำมาออมต่อเดือนลดลง ยิ่งถ้ารับความเสี่ยงจากการลงทุนได้สูง ก็จะมีช่องทางและเทคนิคการออมการลงทุนให้เลือกมากมายอีกด้วย
static3_7
4 ใช้เงินทำงาน ความมั่งคั่งจะทวีคูณ
การลงทุนลงแรงไปกับอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ อาจเป็นวิธีที่วัยเริ่มทำงานคุ้นเคยอยู่แล้ว แต่การลงทุนเรื่องการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นคุณวุฒิทางวิชาชีพ ปริญญาโท ปริญญาเอก หรือทักษะที่เป็น Soft Skills ต่าง ๆ ก็จะช่วยส่งเสริมศักยภาพของเราให้มีอาชีพที่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้เช่นกัน
icon link static 1
บินไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศโดยไม่ต้องลำบากพ่อแม่
อ่านบทความเพิ่มเติม next
icon link static 1
เก็บเงินเรียนต่อ ป.โท เองก็ได้ ง่ายนิดเดียว
อ่านบทความเพิ่มเติม next
ที่สำคัญ เมื่ออุตส่าห์ทำงานอดออมจนมี “เงินออมก้อนเล็ก ๆ” สักก้อน อย่าลืมคิดถึงเรื่องการลงทุนเพื่อสร้างรายได้และดอกผลในอนาคต หรือถ้าเราต้องการเพิ่มเงินลงทุนให้มากขึ้น ก็เพียงแค่ปรับลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงไปบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ค่าซื้อเสื้อผ้า ค่ากินข้าวสังสรรค์กับเพื่อน ๆ เราก็จะมีเงินเหลือไปลงทุนเพิ่มได้แน่นอน 
ออมก่อนรวยกว่า แค่เปลี่ยนจากค่าใช้จ่ายเป็นเงินลงทุน
ช่วยให้อนาคตทางการเงินสดใส มีเงินเป็นแสน เป็นล้าน ได้ไม่ยาก !!
static3_8
“
แต่ขอย้ำว่า
การเริ่มต้นจริง ๆ ของการลงทุน ไม่ใช่มีแค่เงิน แต่ต้องเริ่มจากการทำความเข้าใจ
โดยต้องเข้าใจตัวเอง เข้าใจความเสี่ยงของการลงทุน และเข้าใจสิ่งที่จะลงทุน เพราะถ้าเริ่มจากความไม่เข้าใจ บอกได้เลยว่า การลงทุนในครั้งนี้อาจทำให้เงินที่อุตส่าห์อดออมมาตั้งนานหมดไปในเวลาไม่นานได้
static3_9
“เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ อาจเป็นเรื่องใหม่และท้าทาย เพราะเมื่อเริ่มทำงาน ก็ต้องเริ่มจัดการเงิน
การค่อย ๆ ศึกษาและเคลียร์ทีละขั้น ชีวิตเราก็เริ่มต้นได้สวย ๆ

ความรู้แนะนำ 
เนื้อหาที่ี่เกี่ยวข้อง