วางแผนเรื่องเงิน

สร้างรายได้

“ไม่ได้มีเงินถุงเงินถัง แต่ก็อยากแบ่งเงินไปลงทุนบ้าง
ควรเริ่มต้นยังไงดี?” 
สำหรับมือใหม่หลายคนที่ไม่รู้จะเริ่มต้นสร้างความมั่งคั่งด้วยการลงทุนจากตรงไหน คงต้องบอกว่า... ปัจจุบันการลงทุนในหุ้นหรือกองทุนรวมต่าง ๆ ไม่ได้จำกัดเฉพาะคนที่มีเงินก้อนโตเท่านั้น แต่เราสามารถทยอยลงทุนได้ด้วยเงินก้อนเล็กก้อนน้อยของเรานี่แหละ ซึ่งในที่สุดก็จะกลายเป็นเงินก้อนโตจากผลตอบแทนทบต้นได้เช่นกัน แต่จะต้องแลกด้วย “ความมีวินัยในการลงทุน” และ “ระยะเวลาลงทุนที่นานพอ” เพื่อให้ความมหัศจรรย์ของพลังผลตอบแทนทบต้นทำงานได้เต็มที่ 
ถ้าพร้อมแล้ว... มาเริ่มต้นศึกษาวิธีการทำให้เงินลงทุนก้อนน้อยของเรา
ได้เติบโตเป็นเงินก้อนโตกันเลยดีกว่า “4 Steps วางแผนออมและลงทุนสม่ำเสมอ”
หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมต้องออมและลงทุนสม่ำเสมอ? คำตอบง่าย ๆ ก็เพื่อบังคับตัวเองให้มีวินัยออมและลงทุนได้ยาวนานพอที่จะสร้างความมหัศจรรย์ให้เงินออมของเราได้นั่นเอง ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวกของเราว่าจะลงทุนปีละครั้ง ทุก 6 เดือน ทุก 3 เดือน หรือทุกเดือนได้ก็ยิ่งดี ขึ้นอยู่กับว่าเป้าหมายของเรามีขนาดใหญ่โตแค่ไหน? เงินต้นที่ลงทุนแต่ละครั้งมีมากเท่าไหร่? ระยะเวลาที่ลงทุนยาวนานแค่ไหน? และผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนประมาณเท่าไหร่? ถ้าตอบตัวเองได้ ก็จะรู้ว่า...เป้าหมายที่ตั้งใจไว้ จะสามารถบรรลุผลได้เร็วขนาดไหน แต่ถ้ายังไม่เร็วดั่งใจ ก็ต้องปรับแผนการออมและลงทุนใหม่ โดยหากมีเงินลงทุนตั้งต้นน้อย ก็ต้องลงทุนให้ถี่ขึ้นหรือหาทางเลือกการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่สูงขึ้น เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้นนั่นเอง 
static5_1
icon link static 1
โปรแกรมค้นหาสไตล์การลงทุน
ทดลองใช้เครื่องมือคำนวณ  next
icon link static 1
โปรแกรมมหัศจรรย์เลข 72
ทดลองใช้เครื่องมือคำนวณ next
icon link static 1
3 พลังเพิ่มค่าเงินออม
อ่านบทความเพิ่มเติม next
static5_2
1 ออกแบบแผนการออม 
การออกแบบแผนการออมที่ดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง เปรียบเสมือนเข็มทิศนำทางที่บอกเส้นทางการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่เหมาะสม จำนวนเงินที่ต้องออมต่อเดือน และระยะเวลาที่จะบรรลุเป้าหมาย รวมถึงต้องเตรียมแผนสำรองเผื่อไว้ในกรณีที่ลงมือทำตามแผนแล้วเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เมื่อมีแผนการออมที่ดี เราก็ไม่มีทางหลงทางแบบสุดกู่และไปถึงฝันได้แน่นอน  
icon link static 1
Checklist 6 เรื่องต้องรู้ สำหรับมือใหม่
อ่านบทความเพิ่มเติม next
icon link static 1
DIY แผนการออมง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง
อ่านบทความเพิ่มเติม next
2 ศึกษาทางเลือกลงทุน
เมื่อได้แผนการออมของตัวเอง มีเข็มทิศพร้อมเริ่มเดินทางแล้ว แต่จะเลือกเดินทางด้วยพาหนะไหนจึงจะเหมาะสม เพราะไม่ใช่แค่ว่า ช่วยให้ถึงเป้าหมายได้เร็วเพียงอย่างเดียว แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความสบายใจระหว่างเดินทางด้วยเช่นกัน ดังนั้น เราควรศึกษาทางเลือกการลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงินต่าง ๆ ซึ่งเปรียบเสมือน “พาหนะชั้นดี” ที่จะช่วยให้แผนการออมการลงทุนอย่างสม่ำเสมอของเราสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ และสำหรับคนที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ลองตั้งต้นจาก การลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน หรือ DCA (Dollar Cost Averaging) ในทางเลือกลงทุนต่าง ๆ ก่อนก็ได้
static5_4
กองทุนรวมหุ้น
static5_5
กองทุนรวมตลาดเงิน
static5_6
กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์
static5_7
ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์
แต่ก่อนจะเริ่มปฏิบัติตามแผน เราต้องเข้าใจว่า ในโลกของการลงทุน “ความเสี่ยงและผลตอบแทน” มักจะเกิดควบคู่กันเสมอ และหนทางเดียวที่จะจัดการความเสี่ยงในการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ “การกระจายการลงทุน”  

จากผลงานวิจัยของ Harry Markowitz จะพบว่า “การจัดสรรสินทรัพย์ลงทุน” หรือเรียกว่า “การจัดพอร์ตการลงทุน” เป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีผลต่อการกระจายความเสี่ยงในการลงทุน โดยมีสัดส่วนสูงถึง 94% ส่วนที่เหลืออีก 6% เป็น “การคัดเลือกสินทรัพย์ลงทุน” และ “การจับจังหวะตลาด” ซึ่งอาจให้ผลตอบแทนสูงเป็นครั้งคราวในระยะสั้น แต่ในระยะยาวแล้วไม่สามารถ สร้างผลตอบแทนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
static5_8
icon link static 1
รู้ทัน... ความเสี่ยงในการลงทุน
อ่านบทความเพิ่มเติม next
icon link static 1
กระจายการลงทุน ตามหลักคิดพีระมิดการลงทุน
อ่านบทความเพิ่มเติม next
icon link static 1
บริหารพอร์ตการลงทุนด้วยตัวเอง
อ่านบทความเพิ่มเติม next
3 เริ่มต้นปฏิบัติตามแผน
แม้จะวางแผนมาอย่างดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่นำไปปฏิบัติก็คงจะไร้ประโยชน์ เหมือนวางแผนการเดินทางไปเที่ยวอย่างดี แต่ไม่ยอมซื้อตั๋วพาหนะเพื่อเดินทางซะที แล้วเมื่อไหร่จะไปถึงที่หมาย? ดังนั้น เมื่อศึกษารายละเอียดทางเลือกลงทุนต่าง ๆ จนเข้าใจถ่องแท้แล้ว อย่ารีรอ! รีบลงมือปฏิบัติตามแผนให้ได้อย่างมีวินัย อย่าไขว้เขวไปกับความสุขสบายชั่วครู่ชั่วยามในวันนี้ ท่องเอาไว้ว่า แผนการลงทุนนี้จะช่วยให้เราสบายตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงหลังเกษียณได้แน่นอน 
static5_9
icon link static 1
นานาสาระต้องรู้... ก่อนลงทุนสม่ำเสมอด้วยวิธี DCA
อ่านบทความเพิ่มเติม next
icon link static 1
How to...เริ่มต้นออมหุ้น / กองทุนรวม สม่ำเสมอด้วยวิธี DCA
อ่านบทความเพิ่มเติม next
icon link static 1
How to....ติดตามผลการลงทุนแบบ DCA
อ่านบทความเพิ่มเติม next
icon link static 1
ทดลองลงทุนในหุ้น ด้วยโปรแกรม DCA Simulation
อ่านบทความเพิ่มเติม next
4 เลือก Package ออมสม่ำเสมอ
แผนการเดินทางของแต่ละคนไม่เหมือนกันฉันใด ก็เหมือนกับแผนการออมที่ย่อมต่างกันฉันนั้น เพราะแต่ละคนก็มีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นอายุ ประสบการณ์ ความรู้ ฐานะการเงิน และระดับความเสี่ยงที่รับได้ ฯลฯ แต่ในที่นี้ จะขอยกตัวอย่าง Package ออมสม่ำเสมอ เป็นแผนการออมฉบับย่อสำหรับคนที่ยังคิดไม่ออกว่าตัวเองเหมาะกับการออม และลงทุนในทางเลือกใดบ้าง เพื่อให้มีแนวทางเลือกสินทรัพย์ลงทุนที่มีความเป็นไปได้และเหมาะกับตนเองมากที่สุด 
icon link static 1
Package มนุษย์เงินเดือน
อ่านบทความเพิ่มเติม next

ความลับของการบรรลุเป้าหมายชีวิต ของคนธรรมดาอย่างเราๆ ที่หวังจะพิชิตความฝันด้วยสองมือของตนเอง อยู่ที่ การเริ่มต้นวางแผนการลงทุนให้เร็ว และเพิ่มเติมด้วย วินัยการออมอย่างสม่ำเสมอ เงินก้อนเล็กก้อนน้อยที่หลาย ๆ คนอาจมองข้าม ก็สามารถทำงานให้เราได้ด้วย การต่อยอดผลตอบแทนทบต้นโดยอัตโนมัติ และทำให้ฝันของเราเป็นจริงขึ้นมาได้ในที่สุด

ความรู้แนะนำ 
เนื้อหาที่ี่เกี่ยวข้อง