วางแผนเรื่องเงิน

ท่องเที่ยว

“ตอนเด็ก ๆ พ่อแม่ก็พาเราไปเที่ยวตลอด”
“ทำไมตอนโตเราจะไม่พาท่านไปบ้างล่ะ?”
หนึ่งในความฝันของลูก ๆ หลายคนเมื่อเข้าสู่วัยทำงานคือ อยากพาพ่อแม่และครอบครัวไปเที่ยวพร้อมกัน แต่การไปเที่ยวในแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก
ดังนั้น จะต้องวางแผนการเงินเพื่อเตรียมพร้อมสร้างความสุขให้ทุกคนในครอบครัวด้วย
“4 Steps วางแผนท่องเที่ยวสุดเพอร์เฟค”
1กำหนดเป้าหมายการท่องเที่ยว 

ลองดูไลฟ์สไตล์ของครอบครัวเราสิว่าชอบไปเที่ยวแบบไหน เช่น เที่ยวดูธรรมชาติที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบ Unseen ในประเทศไทย อยากดูสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่และบรรยากาศโรแมนติกในประเทศแถบยุโรป หรือไปทัวร์ไหว้พระและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประเทศแถบเอเชีย เป็นต้น นอกจากนั้น เราก็ต้องเลือกช่วงเวลาที่ต้องการเดินทางและระยะเวลาในแต่ละทริป เพราะจะมีผลต่อการวางแผนออมเงินให้ได้ตามงบประมาณสำหรับทริปในฝันของเรา

static11_1
static11_2
1 (1)ตรวจสอบเส้นทางท่องเที่ยว 

เพราะในบางพื้นที่อาจจะมีสภาพอากาศหรือสภาพภูมิประเทศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อสุขภาพของพ่อแม่ จึงควรพิจารณาอย่างรอบคอบถึงแผนการเดินทางทั้งหมด ในกรณีที่เราพบว่าบางเส้นทางมีความน่าสนใจ แต่เดินทางไปยากและอาหารการกินค่อนข้างลำบาก ก็อาจจะเลือกใช้บริการของบริษัทนำเที่ยวเพื่อความสะดวกสบายดีกว่า

static11_2
3ตรวจสอบค่าใช้จ่ายและวางแผนออมเงินแบบ x 3 

ต้องอย่าลืมว่าการพาพ่อแม่เที่ยวนั้น ไม่เหมือนกับการพาแฟนไปเที่ยว ที่เราสามารถต่างคนต่างช่วยกันออกค่าใช้จ่ายได้ การไปกับพ่อแม่นั้นอย่างน้อยเราจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายถึง 3 คน รวมตัวเราเองด้วย การเก็บเงินเที่ยวจึงต้องวางแผนล่วงหน้ายาวนานขึ้น เพื่อให้เราสามารถเก็บเงินได้ เราจึงต้องพิจารณาค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดและสำรองเงินอย่างน้อย 3 เท่า จากนั้นวางแผนออมเงินให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด กรณีที่เรามีพี่น้องก็อาจจะชวนกันไปเที่ยวและแชร์ค่าใช้จ่ายร่วมกันเพื่อสร้างสัมพันธ์ในครอบครัวและลดภาระค่าใช้จ่ายของเราด้วย

ตัวอย่าง แผนออมเงินพาครอบครัวเที่ยวต่างประเทศ
static11_plan1
static11_plan2
static11_plan3_edit
static11_plan4_edit
หมายเหตุ : คำนวณผลตอบแทนแบบทบต้นต่อปี
Group 18092
โปรแกรมออมเท่าไหร่บรรลุเป้าหมาย 
ทดลองใช้เครื่องมือคำนวณ next
1278728779จัดเตรียมเอกสารเดินทางและรายละเอียดอื่น ๆ 

เราควรจะต้องจัดเตรียมทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง เพื่อให้มั่นใจว่าสมาชิกที่ร่วมทริปทุกคนจะมีความสุข สนุกสนานไปกับการท่องเที่ยวในครั้งนี้ได้อย่างเต็มที่ เช่น การเตรียมโปรแกรมท่องเที่ยวในสถานที่สำคัญที่ไม่ควรพลาด การจัดหาเสื้อผ้าที่เหมาะกับสภาพอากาศการทำพาสปอร์ต การขอวีซ่า การทำประกันเดินทาง การเตรียมอาหาร ที่ถูกปากไปให้พร้อม การเตรียมยาประจำตัว การเตรียมเงินสดและบัตรเครดิตให้เพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายตลอดทริป เป็นต้น 

การวางแผนพาครอบครัวไปเที่ยวเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย เริ่มต้นจากการกำหนดเป้าหมาย สถานที่ท่องเที่ยวที่ครอบครัวอยากไป สำรวจวิธีการเดินทาง ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง ออมเงิน และเตรียมตัวให้พร้อมทุก ๆ เรื่อง เพียงแค่นี้ก็จะเป็นการวางแผนไปเที่ยวอย่างเกร๋ ๆ และสมบูรณ์แบบ เพื่อที่จะทำให้ครอบครัวมีความสุขและความประทับใจมิรู้ลืม

static11_3

ความรู้แนะนำ

เนื้อหาที่ี่เกี่ยวข้อง