วางแผนเรื่องเงิน

นักเรียน

Group 14140
ตอนเด็ก ๆ มักจะถูกสอนให้รู้จักเก็บออม แต่ปัจจุบันออมอย่างเดียวไม่พอแล้ว เพราะโลกปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปไวมาก ๆ เด็ก ๆ จึงต้องสนใจวิธีหาเงินเพิ่ม เพื่อจะได้มีรายได้เป็นของตัวเองนอกจากเงินที่ได้จากครอบครัว พอมีเงินก็ต้องให้ความสำคัญเรื่องการลงทุน เพื่อให้เงินออกดอกออกผลชนะเงินเฟ้อ หากรอให้เรียนจบ ทำงานแล้วค่อยเริ่มศึกษาก็อาจจะช้าเกินไป เรามาเริ่มเรียนรู้  “ขั้นตอน 4 รู้ สู่ความมั่งคั่ง” ที่เด็ก ๆ ก็ทำได้กันเถอะ 
Group 17997
1 รู้หา : หารายได้เสริม เพิ่มเงินออม
รายได้มาจากการทำงานเป็นสิ่งพวกเรารู้กันอยู่แล้ว แต่ในยุคสมัยนี้หากใครมี “อาชีพเสริม” เพิ่มด้วยก็จะเป็นการดียิ่งขึ้น ซึ่งเด็ก ๆ สามารถทำได้ง่าย ๆ เพราะปัจจุบันนี้เทคโนโลยีเข้ามาอำนวยความสะดวก ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงและสร้างอาชีพของตัวเองได้ง่าย ๆ อยู่บ้านก็ทำได้ เพียงแค่เลือกทำในแบบที่เราต้องการและอยากจะทำ ก็เป็นการกล้าก้าวออกจาก Comfort Zone แล้ว และยังมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย หลายคนส่งตัวเองเรียนได้จนจบ หลายคนได้ค้นพบอาชีพที่ใช่ตั้งแต่วัยเรียน และมีไม่น้อยเลยที่มีกิจการใหญ่โตตั้งแต่เรียนไม่จบ ได้ทั้งเงินและประสบการณ์
Tips
เริ่มต้นที่จะ “เปลี่ยนสิ่งดี ๆ ที่ชอบ เป็นสิ่งดี ๆ ที่ใช่”
2 รู้เก็บ : ออมก่อนรวยกว่า
วัยไหนก็มีเงินเก็บได้! ยิ่งเริ่มตั้งแต่เด็กยิ่งได้เปรียบ หลายคนอาจมองว่าวัยเรียนเป็นวัยที่ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง และยังต้องพึ่งพาพ่อแม่ในเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แต่รู้หรือไม่ ? การเก็บเงินในวัยเรียนนี่แหละถือเป็นช่วงเวลาในการเริ่มต้นเก็บเงินที่ดีที่สุด และเผลอ ๆ อาจเก็บได้เป็นกอบเป็นกำมากกว่าที่คิด
Frame 17607
“5 เคล็ดลับวิธีออมเงินฉบับวัยเรียน”
Group 7868 ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน
Group 7868 ออมก่อนใช้จ่าย
Group 7868 แยกกระเป๋าเงินใช้ออกจากกระเป๋าเงินเก็บ
Group 7868 ออมตามกำลัง อย่างน้อย 10% ของรายได้
Group 7868 ออมทุกครั้งหลังใช้จ่าย (CF!!!)

วันนี้เริ่มออมก่อนใช้แล้วหรือยัง?

icon link static 1
โปรแกรมออมพิชิตฝัน
ทดลองใช้เครื่องมือคำนวณ next
3 รู้ใช้ : ใช้จ่ายอย่างชาญฉลาด
นักช้อปชอบ CF มักบอกว่าไม่ได้ซื้อแพงมาก แค่ซื้อบ่อย!!! เรามันเป็นคนใจดี เศรษฐกิจไม่ดีต้องช่วยกระตุ้น ไม่ว่าจะเทศกาลใด โปรโมชันอะไร ก็พร้อมเปย์ พอมารู้ตัวอีกที เงินจะกินข้าวก็ไม่พอแล้วจ้า
Tips

นาทีนี้ “ของที่ต้องมี” คือ…สติ!!! แยก “ความอยาก” (Want) ออกจาก “ความจำเป็น” (Need) ให้ได้และเสริมความชิคด้วยทริกเหล่านี้

Group 7871 ตั้งงบก่อนใช้ Group 7871 เปรียบเทียบก่อนซื้อ 
Group 7871 สรุปใช้สม่ำเสมอGroup 7871 ใช้น้อยกว่าหาได้ 
Group 7871 ไม่ใช้ก็ไม่ซื้อ    
Group 17998
4 รู้ขยายดอกผล : ลงทุนเป็น เห็นเงินล้าน 
ว๊าว ๆ ๆ ๆ  ต่อสู้ฟันฝ่ามาถึงขั้นตอนนี้ ขอปรบมือให้ดัง ๆ ถึงตอนนี้หลายคนมีเงินเก็บที่จะนำไปต่อยอดให้ออกดอกออกผลกันแล้ว เมื่อมีเงินเก็บก็ควรลงทุนให้ถูกที่ แต่ก่อนลงทุนต้องรู้จักตัวเองถามตัวเองว่า ลงทุนไปเพื่ออะไร? ยอมรับความเสี่ยงได้แค่ไหน? เข้าใจทางเลือกที่จะลงทุนดีพอหรือยัง?
สิ่งสำคัญในการลงทุนคือ
“เรียนรู้ก่อนลงทุน” และ “ลงทุนน้อย ๆ แต่สม่ำเสมอ” 


เรียนรู้การลงทุน
เริ่มต้นได้ที่ INVESTORY

ความรู้แนะนำ 
เนื้อหาที่ี่เกี่ยวข้อง