set.or.th/investnow เปิดบัญชี e-Open เปิดบัญชีหุ้น ความรู้คู่การลงทุน เปิดบัญชีหุ้นทั่วไทย

บทความ #investnow

Ep.09 : 5 ข้อดีของเทคนิค “ลงทุนแบบหยอดกระปุก”

ตอนเด็กๆทุกคนนั้นก็น่าจะมีโอกาสได้รับกระปุกออมสินมาตั้งไว้บนโต๊ะที่บ้าน ซึ่งในช่วงเวลานั้นมีความสุขมากจริงๆเพราะหลังจากเลิกเรียนแล้ว เงินเหลือเท่าไหร่ก็จะนำเงินมาหยอดกระปุกจนกระปุกเต็ม บางคนก็จะเอาเงินไปซื้อของที่ตัวเองอยากได้ ไม่ว่าจะเป็นขนม ของเล่น หรือเก็บเอาไว้ต่อเพื่อออมเพิ่มเรื่อยๆ หลักการออมเงินอย่างมีวินัยเพื่อเป้าหมายของตัวเองแบบนี้ไม่ใช่ว่าเราจะทำได้แค่ในสมัยตอนเด็กๆเท่านั้น โตแล้วก็ทำได้เช่น

แต่กระปุกออมสินของเราในตอนโตเนี่ยมันมีทางเลือกมากขึ้น และเป็นกระปุกที่วิเศษกว่าเดิม เพราะมันสามารถสร้างให้เงินทองงอกเงยได้ ไม่เหมือนกับในสมัยเด็กๆที่หยอดเงินเอาไว้ในกระปุกเฉยๆ เพราะทางเลือกใหม่ของการออมเงินของคนสมัยใหม่ก็คือ “การออมในหุ้น” นั่นเอง

การออมหุ้นนั้นเราจะใช้หลักการของ DCA หรือ Dollar Cost Average ซึ่งเป็นการใช้วินัยในการออมไม่ต่างกับการหยอดเงินในกระปุก เพียงแค่เราอาจจะเปลี่ยนวิธีการออมไปนิดหน่อย จากเดิมที่หยอดกระปุกจากเงินที่เหลือใช้รายวันมาเป็นการตั้งเป้าหมายในการออมรายเดือน ในส่วนที่แตกต่างนั้นเราจะนำเงินเก็บของเราไปลงทุนในหุ้น ซึ่งแน่นอนว่ามีความเสี่ยงสูงกว่าการออมเงิน แต่สิ่งที่จะได้รับคือโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่สูงกว่า

เทคนิคของการออมหุ้นสำหรับคนทันสมัยทำได้ง่ายๆดังนี้

  • ตั้งเป้าหมายในการออม : ใช้สูตรการหยอดกระปุกแบบใหม่ ด้วยการกำหนดเงินออมในแต่ละเดือน เช่น ออมเงินเดือนละ 10-30% ของรายได้ เมื่อเงินเดือนออกให้ออมทันที ที่เหลือค่อยนำไปใช้จ่าย

  • ติดต่อ Broker เพื่อเปิดพอร์ตการลงทุน : ก่อนหน้าที่เราจะมีกระปุกสำหรับออมหุ้นได้นั้น เราจะต้องเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ ซึ่งมีผู้ให้บริการหลายราย บางบริษัทมีบริการบัญชีออมหุ้นและหลายๆบริษัทให้บริการออมหุ้นผ่านระบบ DCA Order ใน Streaming ได้ เมื่อเรากระปุกเราพร้อมแล้วก็เตรียมออมหุ้นได้เลย

  • ศึกษาข้อมูลและวางแผนการลงทุน : ก่อนที่เราจะออมหุ้นนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการศึกษาข้อมูลและวางแผนก่อนการลงทุน เราควรจะวิเคราะห์ก่อนว่าหุ้นตัวไหนที่มีความน่าสนใจในการเติบโต และสามารถออมได้ในระยะยาวได้ แล้วเราก็มาวางแผนการลงทุนด้วยการกำหนดหุ้นที่จะออม เงินที่จะซื้อ วันในแต่ละเดือนที่จะออมให้เป็นเป้าหมายในระยะยาว ที่สำคัญก็คือหากเราจะประสบความสำเร็จได้จะต้องมีวินัยในการออมอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องสนใจราคาที่ขึ้นลงในระยะสั้นๆระหว่างวัน

  • ติดตามผลการลงทุนและเพิ่มเป้าหมายเมื่อมีโอกาส : ในการลงทุนนั้นเราจะต้องติดตามผลการลงทุนอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยก็ปีละ 1-2 ครั้งเพื่อดูว่าหุ้นที่เราออมเข้าไปในกระปุกนั้นมีการเติบโตที่ดีอยู่หรือไม่ ซึ่งเราจะนำมาตัดสินใจว่าจะออมต่อ ออมเพิ่ม หรือเปลี่ยนแปลงการออม และอย่าลืมว่าหากมีโอกาสที่เรามีรายได้มากขึ้น หรือมีโบนัสจากการทำงาน ก็อย่าลืมมาเพิ่มเป้าหมายในการออมให้มากขึ้นด้วย

เทคนิคในการออมหุ้นนั้นสามารถนำไปใช้จริงได้ไม่ยากเลย แค่เปลี่ยนจากการออมเงินผ่านกระปุกมาเป็นการออมหุ้นด้วยการวางแผนการลงทุนอย่างเป็นระบบและมีวินัย ทีนี้มาดู 5 ข้อดีของการออมหุ้นแบบ DCA กันว่า ทำไมถึงเป็นวิธีที่ทุกคนควรจะต้องเริ่มลงมือกันตั้งแต่วันนี้

  1. ใครๆก็ทำได้เพราะใช้เงินเริ่มต้นน้อย : ไม่ว่าเราจะทำอาชีพอะไร เงินเดือนมากหรือน้อย เราก็สามารถออมหุ้นได้ เพราะในปัจจุบันมี Broker ที่ให้บริการออมหุ้นโดยเริ่มต้นด้วยเงินเพียงเดือนละ 1,000 บาทเท่านั้น

  2. ใช้เวลาน้อย ไม่ต้องดูราคาบ่อยๆ : การออมหุ้นแบบ DCA นั้นระบบจะส่งคำสั่งอัตโนมัติ หลังจากเราเข้าไปตั้งคำสั่งเพียงเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเฝ้าหน้าจอเพื่อดูราคาตลอดเวลา แต่ใช้วินัยในการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ ทำให้สามารถนำเวลาที่เหลือไปทำในเรื่องอื่นๆในชีวิตได้อีกมากมาย

  3. ลดความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสในการลงทุน : ปกติแล้วราคาหุ้นนั้นขึ้นลงได้ตลอดเวลา หากเราทุ่มเงินก้อนลงไปในทีเดียว หากราคาหุ้นลงอย่างรุนแรงก็ทำให้ใจไม่ดีได้จากที่เราเห็นการขาดทุน แต่การออมหุ้นแบบ DCA นั้นคือการทยอยซื้อด้วยเงินจำนวนที่เท่ากัน หากหุ้นราคาขึ้นจะทำให้เราซื้อหุ้นได้จำนวนน้อยลงซึ่งลดความเสี่ยงในการซื้อหุ้นแพง ในขณะเดียวกันหากหุ้นราคาลง เงินจำนวนเดียวกันสามารถทำให้ซื้อหุ้นได้มากขึ้นได้

  4. สร้างความมั่งคั่งได้ในระยะยาว : การออมหุ้นอย่างต่อเนื่องก็เปรียบได้กับการหยอดเงินลงไปในกระปุกเรื่อยๆ ซึ่งโดยปกติหุ้นนั้นจะให้ผลตอบแทนมากกว่าเงินฝาก หากผลประกอบการของหุ้นที่เราลงทุนนั้นดี ราคาก็จะเพิ่มสูงขึ้น
  5. ช่วยพัฒนาวิธีคิดทางการเงินของเรา : การออมหุ้นแบบ DCA นั้นไม่เพียงแค่ช่วยทำให้เราได้สร้างวินัยทางการเงินจากการออมเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมให้เราพัฒนาวิธีคิดแบบนักลงทุนอีกด้วยเพราะต้องวิเคราะห์หุ้นที่จะลงทุน ติดตามผลการดำเนินงานและต้องติดสินใจในการลงทุนอีกด้วย

การออมเงินเป็นเรื่องของทุกคนและทุกวัย แต่การออมสมัยใหม่เราสามารถเปลี่ยนจากการหยอดกระปุกมาออมหุ้นเพื่อสร้างโอกาสในผลตอบแทนที่งอกเงยได้มากขึ้น แค่เราเปลี่ยนวิธีการ ศึกษาเพิ่มเติม วางแผนรับความเสี่ยง และสร้างวินัยในการออมได้ รับรองว่ากระปุกวิเศษของเรานั้นจะสร้างผลความร่ำรวยให้เราได้อย่างไม่น่าเชื่อและทำให้เรามีชีวิตทางการเงินที่ดีได้อีกด้วย