set.or.th/investnow เปิดบัญชี e-Open เปิดบัญชีหุ้น ความรู้คู่การลงทุน เปิดบัญชีหุ้นทั่วไทย

บทความ #investnow

Ep.07 : “เวลาก็ไม่มี แถมกลัวความเสี่ยง” เหมาะกับการลงทุนแบบไหน

เวลาที่ถามใครต่อใครว่าอยากรวยไหม? อยากสร้างความมั่งคั่งให้เงินตัวเองงอกเงยร่ำรวยกันไหม? แน่นอนว่าไม่มีใครไม่อยากหรอก ใครๆก็อยากรวย แต่การสร้างความร่ำรวยจากการลงทุนนั้นต้องศึกษาข้อมูลต่างๆค่อนข้างเยอะ พอไม่รู้จะต้องเริ่มอย่างไร ไม่รู้ว่าลงทุนไปแล้วจะพบกับความเสี่ยงจนถึงกับขาดทุนไหม หลายคนก็อาจจะส่ายหน้าแล้วบอกว่า แค่ทำงานประจำในแต่ละวันก็เหนื่อยจะตายอยู่แล้ว จะให้ไปศึกษาตำราลงทุนเพิ่มอีก เวลาก็ไม่มี ไม่รู้จะรู้เรื่องและลงทุนประสบความสำเร็จหรือเปล่า

สมัยก่อนเวลาที่เราพูดุถึงการลงทุนในหุ้น เราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยาก เป็นเรื่องของคนรวย ต้องมีเงินเป็นถุงเป็นถังและต้องผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลมาก่อนจึงถึงนำเงินไปลงทุนเพื่อสร้างผลกำไรกันมากๆได้ แต่ในสมัยนี้การลงทุนนั้นง่ายขึ้นมากและสามารถใช้เงินจำนวนน้อยๆในการลงทุนได้ ซึ่งวิธีที่น่าสนใจมากๆสำหรับผู้เริ่มต้นและคนเงินเดือนไม่เยอะก็คือ “การออมหุ้น”

การออมหุ้นนั้นเป็นวิธีทางเลือกในการลงทุนที่เหมาะสมกับเป้าหมายของทุกๆวัย สามารถทำได้ทุกอาชีพ ไม่ว่าจะรายได้เยอะหรือรายได้น้อย เพราะเป็นวิธีการลงทุนฉบับมหาชน โดยมีขั้นตอนง่ายๆที่ใครก็ทำได้ดังนี้

  1. สร้างเป้าหมายในการออมหุ้น : ก่อนจะออมคิดเลยว่าเรามีเป้าหมายในการออมเงินในเรื่องอะไร แบ่งออกมาเป็นเป้าหมายในแต่ละแบบไม่ว่าจะเป็นระยะสั้นเพื่อการท่องเที่ยว การซื้อของที่อยากได้ หรือการออมระยะยาวเพื่อใช้ในการเกษียณ เป้าหมายคือสิ่งแรกที่เราจะต้องมีเพราะจะเป็นเส้นชัยให้เราเดินไปจนสำเร็จ

  2. เลือกทรัพย์สินการลงทุนที่เหมาะสมกับเรา : ต้องอย่าลืมว่าการออมหุ้นนั้นคือการทยอยสะสมทรัพย์สินและสร้างความมั่งคั่งไปสู่เป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นหุ้นหรือกองทุนรวมซึ่งทั้งหมดนั้นมีความเสี่ยงทั้งนั้น อาจจะกำไรก็ได้หรือขาดทุนก็ได้ จึงต้องวางแผนการลงทุนให้ดี เลือกลงทุนให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่เรารับได้เสมอ

  3. กำนดเงินที่จะลงทุนแต่ละเดือน : การหาเงินมาออมหุ้นนั้นเป็นสิ่งที่ใครๆก็ทำได้ โดยวิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือการหักเงินออมจากเงินเดือนเพื่อลงทุน หากใครยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่จำนวนเงินเท่าไหร่ดี ลองดูในเบื้องต้นที่ 10% ของรายได้เพื่อเรียนรู้ก่อนก็ได้ และเมื่อมั่นใจมากขึ้นก็เพิ่มจำนวนเงินที่จะนำมาออมหุ้นเพิ่มที่หลัง

  4. ใช้วินัยไปสู่ความสำเร็จ : โดยปกติแล้วการลงทุนนั้นจะต้องมีการวิเคราะห์ราคาเพื่อหาจุดซื้อและจังหว่ะในการลงทุนเพื่อให้ได้ผลกำไรที่ดี แต่การออมหุ้นนั้นมีข้อแตกต่างกันคือเน้นการใช้วินัยในการลงทุน โดยในแต่ละเดือนจะนำเงินมาทยอยลงทุนเรื่อยๆ ไม่ต้องสนใจว่าหุ้นจะขึ้นหรือจะลงเพราะท้ายสุดแล้วการลงทุนนั้นจะได้ต้นทุนเฉลี่ยซึ่งสามารถสร้างความมั่งคั่งในระยะยาวได้ ให้เราลงทุนอย่างต่อเนื่องจนไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้

จะเห็นได้ว่าการออมหุ้นนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย ไม่ต้องใช้เวลาอะไรเยอะอีกด้วย เพียงแค่เราเริ่มจากการที่ตั้งเป้าหมายทางการเงินของเรา และวางแผนทางการเงินให้ดีว่าเราจะลงทุนอย่างไรให้เหมาะสมกับความเสี่ยง และนำเงินออมในแต่ละเดือนมาทยอยลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่มากขึ้น และใช้วินัยในการลงทุนในระยะยาวเพื่อให้ประสบความสำเร็จ หากเราสามารถดำเนินตามแผนการออมหุ้นได้่อย่างต่อเนื่องแน่นอนว่าใครๆก็สามารถประสบความสำเร็จในระยะยาวได้