set.or.th/investnow เปิดบัญชี e-Open เปิดบัญชีหุ้น ความรู้คู่การลงทุน เปิดบัญชีหุ้นทั่วไทย

บทความ #investnow

Ep.01 : ใครฝันอยากมีอิสรภาพทางการเงินบ้าง...ยกมือขึ้น

ก่อนที่เราจะมาว่ากันว่า ‘อิสรภาพทางการเงิน’ คืออะไร และถ้าอยากไปให้ถึงอิสรภาพทางการเงินนั้นต้องทำอย่างไร แล้วคุณคิดว่าการมีอิสรภาพทางการเงินเป็นเรื่องง่ายหรือเรื่องยากแค่ไหนกันคะ

รูปภาพข้างล่างจะเป็น Mind Map ที่มีตัวเลือก 4 ข้อให้คุณเลือกเพื่อถามความเห็นหรือความรู้สึกหรือทัศนคติของคุณที่มีต่อคำว่า 'อิสรภาพทางการเงิน' คำตอบไม่มีถูก ไม่มีผิด แต่จะเป็นการทำให้คุณตระหนักว่า ณ ตอนนี้คุณ

ยืนอยู่ที่จุดไหน ลองเลือกคำตอบดูนะคะ

คุณผู้อ่านเลือกคำตอบอะไรกันบ้างคะ อย่างที่บอกคำตอบไม่มีถูก ไม่มีผิดค่ะ แค่เป็นการเช็คทัศนคติของคุณที่มีต่อคำว่า ‘อิสรภาพทางการเงิน’ เท่านั้นเองค่ะ เพราะความคิดหรือทัศนคติจะเป็นตัวกำหนดการกระทำ ลองสำรวจตัวเราเองดูนะคะว่า เราคิดแบบไหน การกระทำที่ออกมาก็จะสอดคล้องกับความคิดของเราค่ะ ถ้าเราคิดว่ายากหรือเป็นไปไม่ได้ คุณก็อาจจะไม่มีใจที่จะทำให้ถึงเป้าหมายก็เป็นไปได้ แต่ถ้าเราคิดว่าง่ายหรือเป็นไปได้ คุณก็จะมีความมุ่งมั่นและทุ่มเทมากขึ้น ซึ่งความมุ่งมั่นทุ่มเทดังกล่าวนั่นล่ะค่ะ ที่จะพาเราไปถึงเป้าหมายที่เราต้องการได้

ทีนี้เรามาดูกันต่อค่ะว่า แล้วเจ้า ‘อิสรภาพทางการเงิน’ แปลว่าอะไร

อิสรภาพทางการเงิน คือ ความสามารถในการชีวิตที่ปรารถนาโดยปราศจากข้อจำกัดทางการเงิน หรืออีกนัยหนึ่งก็คือการที่เรามีรายได้จากสินทรัพย์ หรือ Passive Income มากกว่าค่าใช้จ่ายนั่นเองค่ะ

ดังนั้นเราก็ต้องมาเรียนรู้กันว่ารายได้จากสินทรัพย์ คืออะไร

ก่อนที่จะรู้ว่ารายได้จากสินทรัพย์คืออะไร ก็ต้องรู้ก่อนนะคะว่า รายได้แบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั่นคือ

  1. Active income คือ รายได้จากการทำงาน การประกอบอาชีพต่างๆ เช่น งานประจำ งานค้าขายของนอกเวลา รับจ้างงานนอก (outsource) หรือการทำงานนอกเวลา (OT) เป็นต้น
  2. Passive income คือ รายได้จากสินทรัพย์ หรือรายได้ที่ไม่ได้เกิดจากการใช้แรงของเราทำงาน แต่เป็นรายได้จากดอกผลของการลงทุนต่างๆ เช่น มีอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า ลงทุนในกองทุน ในหุ้น ในตลาดหลักทรัพย์ แล้วได้รับเงินปันผล หรือลงทุนในกิจการ แล้วกิจการจ่ายเงินปันผลออกมา เป็นต้น พูดง่ายๆ ก็คือ ใช้เงินทำงาน หรือ ใช้สินทรัพย์ทำงานนั่นเองค่ะ

เริ่มสนใจ Passive income หรือไอ้เจ้ารายได้จากสินทรัพย์กันแล้วใช่มั้ยคะ ทีนี้เราจะมีรายได้จากสินทรัพย์ได้อย่างไร คุณก็ต้องมีเงินเพื่อเอาไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ให้มันออกดอกออกผล เกิดเป็นรายได้จากสินทรัพย์ยังไงล่ะคะ แล้วทีนี้เราจะมีเงินเพื่อไปลงทุนได้อย่างไร ขั้นตอนแรกสุดเลย ที่จะทำให้คุณมีเงินเพื่อไปลงทุน ก็คือ คุณต้องมีเงินออม แล้วเจ้าเงินออมมาจากไหนกัน นิก็เลยจะแนะนำให้คุณๆ รู้จักกับสมการเงินออมกันก่อนค่ะ

ออมอย่างไร? เมื่อไหร่?

จริงๆ แล้วการออมเงิน ควรเริ่มออมตั้งแต่คุณเริ่มมีรายได้ เอาง่ายๆ เริ่มต้นทำงานก็เริ่มออมกันเลยค่ะ ตั้งเป้าจะออมเงินให้ได้อย่างน้อย 10% ของรายได้ เริ่มออมตั้งแต่เดือนแรกที่ทำงาน เริ่มต้นสะสมให้เงินออมกลายเป็นเงินก้อน ในช่วงแรกที่เรายังไม่มีความรู้เรื่องการลงทุน การฝากประจำแบบ 24 เดือน (ปลอดภาษี) ที่เราต้องฝากเท่าๆ กันทุกเดือน หรือการให้ผู้เชี่ยวชาญบริหารเงินออมของเราผ่านกองทุนรวม โดยการตัดเงินเริ่มต้นเดือนละ 500 ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่ทำให้คุณสามารถเก็บออมเงินได้ ระหว่างนั้นเราก็ไปศึกษาหาความรู้เรื่องการวางแผนการเงิน การลงทุนเพิ่มเติม ค่อยๆ เรียนรู้ ต่อยอดไปเรื่อยๆ อิสรภาพทางการเงินไม่ไกลเกินฝันอย่างแน่นอนค่ะ